Shan Tuyết Suối Giàng: Trà “ngũ cực” đẳng cấp của người Việt

Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) nằm trên độ cao gần 1.400m, không chỉ được du khách biết đến với phong cảnh thiên nhiên say đắm lòng người, mà còn nổi tiếng với sản phẩm trà Shan Tuyết, được thu hái từ những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Người dân thu hoạch trà Shan tuyết Suối Giàng

Mỗi buổi sáng sớm khi ánh mặt trời còn chưa thức giấc, những mầm trà Shan tuyết trên những tán cây cổ thụ 300 tuổi lại được người dân tại xã Suối Giàng hái lượm thật cẩn thận.

Ngay sau khi hái, những búp trà non mình còn đầy mao (lông trà) được trải qua quy trình sao tay bằng phương pháp thủ công, truyền thống bởi một trong những nghệ nhân nổi tiếng nhất nhất vùng trà Văn Chấn. Từ đó cho ra đời sản phẩm trà Shan Tuyết Suối Giàng - loại trà được xếp “đầu bảng” các loại trà tại Việt Nam. Sản vật trà này được bà con người H'Mong gọi là trà "Ngũ cực".

Đó là “Cực khổ” - khi trồng và thu hái; “cực sạch” - vì những điều kiện khí hậu, môi trường và cả công chăm giữ của người trồng; “cực hiếm” - vì sản lượng ít (đến nay, dù đã tăng thêm diện tích trồng nhưng mỗi năm nhiều lắm cũng chỉ mới thu hái được chừng 200 tấn chè búp); “cực ngon” - với đủ các phẩm chất đỉnh cao mà mỗi chén trà phải có như hương thơm, vị đậm, nước xanh. Và vì cả bốn “cực” trên nên đương nhiên, có thêm “cực đắt”.

Cực phẩm Bạch trà Suối Giàng

Một năm trà Shan Tuyết được thu hoạch thành 3 vụ, trong đó vụ cuối thường vào khoảng tháng 8 đến tháng 9 âm lịch. Trà Shan Tuyết càng già càng quý, càng nhiều tuyết trắng thì tính dược liệu càng mạnh. Bởi vậy, hình ảnh những đôi bàn tay thoăn thoắt của những cô gái H'Mong ngắt từng búp nõn trà một cách nhẹ nhàng để không làm mất lớp tuyết trắng phủ bên trên khiến mỗi ly trà càng trở nên đậm tình, ngọt vị.

Lựa chọn từng búp chè trên những cây chè từ 300-500 năm tuổi

Anh Đào Đức Hiếu – Người xây dựng và phát triển thương hiệu chè Shan Tuyết Suối Giàng cho biết: “ Trà Suối Giàng không chỉ dừng lại ở hương vị đặc biệt của một đồ uống, nó mang theo trong đó cả dư vị của thời gian, cả tinh túy của đất, của người Mông nơi đây, cho nên càng uống càng đắm, càng ngấm, càng say cái hương cái tình, cái hồn của núi rừng Suối Giàng - Yên Bái”.

Anh Đào Đức Hiếu - người xây dựng và phát triển thương hiệu trà Shan tuyết Suối Giàng

Cũng theo anh Hiếu, những cây chè Shan tuyết cổ thụ nơi đây sống hoàn toàn hoang dã, không chịu bất cứ sự tác động chăm bón nào của con người. Quy trình sao chè thủ công cũng đảm bảo hết sức khắt khe. Từ khâu chọn củi, vò chè, chỉnh lửa, lấy hương đều được điều chỉnh kỹ lưỡng. Trà Shan tuyết không pha bất cứ một hương liệu phụ gia nào trong quá trình sao chế. Ngoài ra, để đảm bảo giữ được hương vị thuần khiết và tinh túy, trà Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng tuyệt đối không dùng chất bảo quản nào. Do đó, đây là loại trà được mệnh danh là sản vật trà đặc biệt thơm ngon và quý hiếm bậc nhất Việt Nam hiện nay. Trà thường được dùng để biếu các nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao hoặc để tri ân những người có công lao to lớn.

Viết bình luận