“Đại Lão Vương Trà” Trà Suối Giàng

 Nhắc đến huyện Văn Chấn – Yên Bái chắc mọi người ai cũng biết đến đặc sản Chè Shan tuyết “Trà Đại lão vương” Chè Suối Giàng, mang lại hương thơm vị ngọt và lợi ích sức khoẻ tốt cho người tiêu dùng.

 “Đại Lão Vương Trà” Suối Giàng không chỉ dừng lại ở hương vị đặc biệt của một đồ uống, nó mang theo trong đó cả dư vị của thời gian, nét đẹp của văn hóa bảo tồn di sản thiên nhiên thắm đậm tình người. 

Nơi đây là một xã vùng cao của huyện Văn Chấn. Xã Suối Giàng  là mảnh đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng, khí hậu hiền hòa mát mẻ đặc biệt nơi đây có một sản phẩm rất nổi tiếng đó  là Chè Shan tuyết  “ Đại lão vương trà” Chè Suối Giàng.

Đồng chí Dũng quyền trưởng phòng nông nghiệp huyện Văn Chấn chia sẻ về trà Shan tuyết Suối Giàng. Với câu chuyện chè Shan tuyết đặc sản nổi tiếng của huyện.

“Chót vót trên cao đỉnh Suối Giàng

Một vùng rộng lớn giống chè Shan

Cây to tán rộng vươn trong gió

Cành lớn búp non nổi tiếng vang”

                                           -Đào Thanh-

Trà quý nhất phải được làm từ các bước từ cây chè Shan cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên các núi cao, quanh năm bao phủ bởi mây và sương, thấm đượm tinh hoa của đất trời, đó là loại trà thượng hạng, được người đời trân trọng như một vị thuốc quý.

May mắn thay, những cây chè cổ thụ quý giá ấy lại được tìm thấy tại quê hương Suối Giàng, Yên bái. Trà Suối Giàng cổ thụ lên đến 300 năm tuổi, cây chè cổ thụ sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên trong các các rừng chè, là nguồn sống và niềm tự hào của người dân bao đời nay. Búp chè  được người dân bản địa thu hái về vào lúc ban mai, khi còn đậm tinh túy và được sao tầm bằng tay bởi nghệ nhân bản địa với phương thức bí truyền. Tất cả tạo nên sản phẩm “Đại Lão Vương Trà” Trà Suối Giàng hoàn hảo tự nhiên và chất lượng thượng hạng, xứng đáng với sự trân trọng của trà nhân với cây trà cổ thụ quý báu.

Có thể khẳng định rằng, giá trị của “trà Đại Lão Vương” Trà Suối Giàng không chỉ dừng lại ở hương vị đặc biệt của một đồ uống, nó mang theo trong đó cả dư vị của thời gian, cả tinh túy của đất, của người Mông nơi đây, cho nên càng uống càng đắm, càng ngấm, càng say cái hương cái tình, cái hồn của núi rừng Suối Giàng - Yên Bái.

Viết bình luận